Hiểu về Web3.0 và các dự án thú vị trên Web3.0

02-25    

I. Web 3.0 là gì

Web1.0 là Internet trong kỷ nguyên máy tính để bàn. Người dùng gần như chỉ được tiếp nhận nội dung do các nhà điều hành trang web cung cấp. Người dùng tiếp nhận thông tin một cách thụ động và trải nghiệm giống như chỉ xem nội dung.

Web2.0 là thế hệ thứ hai của Internet. Người dùng đang ở chế độ tương tác. Đặc biệt với sự ra đời của Internet di động trên thiết bị đầu cuối di động, người dùng được phép tương tác với nền tảng. Người dùng có thể tham gia vào đầu ra nội dung. Ở giai đoạn này, lượng thông tin trên Internet đã tăng mạnh, nhưng quyền sở hữu dữ liệu vẫn nằm trong tay của nền tảng.

Web3. 0 là thế hệ thứ ba của Internet. Người dùng thực sự có thể có quyền riêng tư và sử dụng dữ liệu. Cho dù đó là Web1.0 hay Web2.0, cả hai đều phụ thuộc quá nhiều vào "thông tin trung gian", chủ yếu trên các nền tảng cấp ứng dụng, chẳng hạn như Twitter, Facebook và các máy chủ tập trung khác, thường dẫn đến các vấn đề tiêu cực như rò rỉ quyền riêng tư của người dùng. Web3.0, kết hợp với công nghệ blockchain, có các đặc điểm là không tin cậy, phi tập trung và không kiểm duyệt. Nó có thể bảo vệ quyền riêng tư và không độc quyền đối với mạng và tạo ra các dịch vụ mạng lâu dài và an toàn hơn.

II. Ý nghĩa của Web 3.0 với người dùng

Từ thời Web 1.0 chỉ đọc thông tin trên trang web, đến cổng thông tin xã hội Web2.0 và từ việc nhận thông tin một cách thụ động đến tự tạo các bài đăng để giao tiếp với người dùng khác, Internet đã trải qua một bước nhảy vọt về chất. Nhìn lại Web2.0, trong khi người dùng có thể tham gia vào quá trình đầu ra và tương tác nội dung, dữ liệu và nội dung được nắm giữ bởi các nền tảng tập trung. Có nguy cơ rò rỉ dữ liệu; Các silo dữ liệu được hình thành giữa các nền tảng và không thể trao đổi. Người dùng cũng có thể phải đối mặt với các hình phạt như đóng băng tài khoản và xóa nội dung. Nhiều người sáng tạo nội dung không thể tham gia và gặt hái lợi ích với các nền tảng tập trung và thậm chí có thể gặp phải tranh chấp bản quyền.

Kết hợp công nghệ blockchain trên nền Web2.0 mở ra kỷ nguyên Web3.0, Web3.0 có thể trả lại dữ liệu và lợi ích của dữ liệu này cho cá nhân. Khóa cá nhân nằm trong tay của chính người dùng và người dùng có thể bảo vệ nó hoặc chọn bán nó. Web2.0 cung cấp cho người dùng những khả năng không giới hạn mà không cần trả lại, miễn phí dữ liệu cho người dùng, trong khi Web3 giúp họ tự do hơn rất nhiều. Quyền tự do này không phải là quyền tự do làm bất cứ điều gì người dùng muốn làm, mà là quyền tự do không làm bất cứ điều gì nếu họ không muốn.

III. Điều thú vị ở các dự án Web3.0 là gì?

Theo lĩnh vực Web3.0, có một số dự án đại diện. Hầu hết trong số đó có thể được giao dịch trực tiếp trên MEXC Global.

FIL (InterPlanetary File System): Đây là một hệ thống tài liệu liên hành tinh phân tán toàn cầu, P2P. Mục đích là để bổ sung hoặc thậm chí thay thế Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP), hiện đang thống trị Internet và kết nối tất cả các thiết bị máy tính với cùng một hệ thống tài liệu. FIL hiện đứng đầu về vốn hóa thị trường trong lĩnh vực lưu trữ.

AR (Arweave): Đây là một nền tảng lưu trữ blockchain mới nhằm mục đích khắc phục các vấn đề về khả năng mở rộng, tính khả dụng của dữ liệu và chi phí trong không gian lưu trữ dữ liệu blockchain. AR hiện là một trong những phương pháp lưu trữ ưa thích cho các dự án NFT / Web3.0.

GRT (The Graph):Đây là một giao thức lập chỉ mục cho các ứng dụng phi tập trung, cho phép các nhà phát triển truy cập dữ liệu blockchain một cách hiệu quả.

Quyền riêng tư:

MINA (Mina): Đây là giao thức tiền điện tử đầu tiên có blockchain ngắn gọn. Nó là một loại tiền kỹ thuật số mới nén dữ liệu blockchain thành một kích thước byte cố định thông qua các bằng chứng zero-knowledge. Hiện tại, nó là blockchain nhẹ nhất và ngắn gọn nhất, với kích thước mạng chỉ 22KB.

SCRT (Secret Network): Nó là một cơ sở hạ tầng blockchain có thể tương tác cho phép tính toán riêng tư trong một smart contract toàn cầu. SCRT hiện là blockchain riêng tư trưởng thành nhất trong hệ sinh thái.

Các lĩnh vực ứng dụng:

ENS: Nó là một hệ thống đặt tên phân tán, mở và có thể mở rộng dựa trên Ethereum. Trên thực tế, nó là một hệ thống tên miền phi tập trung.

LIT (Litentry): Nó là một giao thức tổng hợp danh tính phi tập trung xuyên chuỗi với cơ chế lập chỉ mục danh tính phi tập trung (DID) và mạng điện toán tín dụng dựa trên Substrate.

BRIGHT (Bright Union): Nó là một công cụ tổng hợp bảo hiểm DeFi đa chuỗi, cho phép người dùng dễ dàng bảo vệ tài sản của họ khỏi hacker.

BAT (Basic Attention Token): Brendan EICH, người sáng lập JavaScript và đồng sáng lập trình duyệt Mozilla và Firefox, đã tìm thấy một tài sản kỹ thuật số để lưu thông giữa các nhà quảng cáo và người dùng, nhằm giải quyết các vấn đề về hiển thị quảng cáo và khuyến khích người dùng trên các trình duyệt.

OCEAN: Nó là một giao thức trao đổi dữ liệu phi tập trung được thiết kế để mở khóa dữ liệu và cung cấp kết quả công bằng hơn cho người dùng dữ liệu.

RAD (Radicle): Đây là một giao thức cộng tác P2P phi tập trung, nhằm mục đích đề xuất một cơ sở hạ tầng cộng tác mã mới không có trung gian và với độ tin cậy và bảo mật tối thiểu,thường được gọi là GitHub phi tập trung.

Nền tảng cạnh tranh dành cho người sáng tạo

TopDJ: Thị trường và nền tảng thế giới ảo đầu tiên cho ngành công nghiệp âm nhạc và giải trí

CHZ (Chilliz): Đây là một nền tảng mã thông báo người hâm mộ tập trung vào thể thao.

WRITE (Mirror xyz): Nó là một nền tảng xuất bản nội dung phi tập trung dựa trên Ethereum

DAO Tools

ANT (Aragon): Đây là nhà cung cấp dịch vụ DAO lâu đời được thiết kế để tạo ra một hệ sinh thái nơi bất kỳ tổ chức, doanh nhân và nhà đầu tư nào đều có thể cộng tác một cách hiệu quả và an toàn mà không có lỗ hổng kỹ thuật hoặc những người tham gia gian lận.

Snapshot: Nền tảng quản trị và bỏ phiếu phi tập trung

GNO (GNOSIS safe): Công cụ quản lý tài sản đa chữ ký

Syndicate: Giao thức phi tập trung tập trung đầu tư vào DAO

Game Field

AXS (Axie Infinity): Nó là một thế giới thú cưng kỹ thuật số được tích hợp sẵn Ethereum. Bất kỳ ai cũng có thể nhận được phần thưởng mã thông báo thông qua các phương pháp chơi trò chơi khéo léo và đóng góp cho hệ sinh thái. AXS hiện là game phổ biến nhất trong mô hình P2E.

SAND (The Sandbox):Đó là một thế giới trò chơi ảo dựa trên Ethereum. Người chơi có thể thiết lập và có những trải nghiệm trò chơi khác nhau và nhận được lợi ích từ chúng. Sand hiện là một trò chơi thực tế ảo có thuộc tính chơi game mạnh mẽ.

ALICE (My Neighbor Alice): Đây là một trò chơi được tạo bởi nhiều người chơi. Bất cứ ai cũng có thể mua và sở hữu đất ảo, thu thập và xây dựng các vật phẩm và kết bạn mới. Alice hiện là một trò chơi nổi tiếng trên Binance Smart Chain.

MANA (Decentraland):Nó là một nền tảng ảo được chia sẻ phân tán dựa trên Ethereum. Người dùng có thể duyệt và khám phá nội dung trên nền tảng này và tương tác với những người khác. Mana cũng là một game thực tế ảo có lịch sử lâu đời.

ILV (Illuvium): Đây là một bộ sưu tập NFT phi tập trung, chiến đấu với quái vật và trò chơi san lấp mặt bằng dựa trên Ethereum.

Gaming Public Chains/Sidechains

FLOW (Flow): Đây là một blockchain nhanh chóng, phi tập trung và thân thiện với nhà phát triển, trao quyền cho một thế hệ game, ứng dụng và tài sản kỹ thuật số mới. Flow cũng là một public chain được tạo đặc biệt cho các trò chơi.

IMX (Immutable X): Một giải pháp Layer2 của các dự án game hiện tại trên Ethereum, với giao dịch thời gian thực và khả năng mở rộng quy mô lớn.

EFI (Efinity): Đây là public chain NFT của ENJ dựa trên Polkadot

CHR: Public chain được sử dụng bởi nhiều game trên Binance Smart Chain.

RON: sidechain chơi game do AXIE ra mắt

Lĩnh vực xã hội

MASK (Mask Network): Đây là một nền tảng tài chính xã hội có thể giúp người dùng chuyển đổi tốt hơn và liền mạch từ Web2.0 sang Web3.0

RSS3 (RSS3): Đây là một nội dung phi tập trung và giao thức xã hội được thiết kế để hỗ trợ phân phối thông tin hiệu quả và phi tập trung. Nó giống như RSS cho thời đại Web3.0.

Argent: Ví xã hội phi tập trung

DESO: Nền tảng xã hội phi tập trung

Representative Dao

GG (Yield Guild Games): Đây là một dự án chơi game metaverse NFT dựa trên blockchain. Hiện tại, nó cũng là game liên minh nổi tiếng nhất trong blockchain.

BIT (BitDAO): Là một tổ chức phi tập trung do Bybit khởi xướng và là một trong những DAO lớn nhất trên thế giới.

FWB (Friend With Benefits): Một DAO xã hội kết hợp on-chain và off-chain được đầu tư bởi a16z

BANK (Bankless): DAO Famous Media DAO

Index

NFTX- Quỹ index NFT trên Ethereum

MVI- Metaverse Index

 

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất chia sẻ và không phải là lời khuyên đầu tư. Hãy luôn chú ý đến bất kỳ rủi ro nào trên thị trường.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này được sao chép từ các phương tiện khác. Mục đích của việc in lại là để truyền tải thêm thông tin. Điều đó không có nghĩa là trang web này đồng ý với quan điểm của nó và chịu trách nhiệm về tính xác thực của nó và không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào. Tất cả tài nguyên trên trang web này được thu thập trên Internet. Mục đích chia sẻ chỉ dành cho việc học và tham khảo của mọi người. Nếu có vi phạm bản quyền hoặc sở hữu trí tuệ, vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi.